Xử trí sao khi biết con đồng tính?

Các bậc phụ huynh nên hiểu rằng người đồng tính cũng như những người bình thường khác về mặt thể chất, tinh thần.

Cả khu phố K. vẫn còn bàng hoàng vì cái chết không rõ nguyên nhân của cô bé T. Cuộc sống gia đình khó khăn, bố mẹ thường xuyên cãi vã, rồi chia tay, T. ở với người bố khá nghiêm khắc và cứng rắn. Một thân, ông cặm cụi nuôi con gái trưởng thành.

Sau khi con đỗ đại học, ông chạy vạy lo tiền nong đưa nó lên thành phố ở trọ. Để yên tâm, cuối tuần nào ông khăn gói lên thăm, mang thực phẩm tiếp tế.

Nghỉ hè, T. dẫn bạn học về nhà chơi. Ông bố mừng con có bạn có bè. Ông cũng chỉ căn dặn: “Hai đứa phải bảo ban nhau mà học”.

Thế rồi có hôm để quên tập tài liệu ở nhà, tranh thủ giờ nghỉ trưa về lấy, bước qua phòng con, ông sững sờ khi chứng kiến cảnh nó đang ôm hôn đứa bạn gái…

Mất hết bình tĩnh, ông to tiếng, cấm bạn của con đến chơi, yêu cầu hai đứa cắt đứt quan hệ. T. bị bố nhốt trong nhà. Ông bố khổ sở không dám tâm sự cùng ai, sợ ảnh hưởng đến danh tiếng gia đình.

Áp lực lớn đè trên vai, T. không ăn không ngủ. Những lời nói như đâm vào tim của bố đã đẩy em vào con đường không còn lối thoát. T. uống thuốc tự tử trong sự đau đớn tột cùng của người cha.

Nỗi niềm cha mẹ

Mỗi đứa trẻ sinh ra là một niềm vui, hạnh phúc của cha mẹ. Ai nhìn con khôn lớn cũng ước mong nó sẽ trở thành người có tài, gây dựng gia đình sau này phụng dưỡng cha mẹ.

Cái sự thật trớ trêu khi thằng con trai không biết yêu con gái, hay đứa con gái lại có tình cảm với bạn cùng giới sẽ khiến cha mẹ đau lòng. Đây là cú sốc đối với các bậc sinh thành.

Họ vì thế thường rơi vào trạng thái hoang mang, lo sợ, nghĩ con mắc bệnh, chạy vạy tìm cách “chữa trị” hoặc dằn vặt tự trách mình.

Cha mẹ nên làm gì?

Các bậc phụ huynh nên hiểu rằng người đồng tính cũng như những người bình thường khác về mặt thể chất, tinh thần. Họ vẫn học tập, làm việc, và giao tiếp, chỉ khác mọi người ở xu hướng tình dục.

Đồng tính luyến ái không phải căn bệnh di truyền, nội tiết, thần kinh, không do hoàn cảnh môi trường gây ra. Nó không là bệnh mắc phải, mà là một khuynh hướng tự nhiên của con người không thể thay đổi.

Sinh con và nuôi con, cha mẹ là những người hiểu và thông cảm cho con mình nhất. Khi biết chuyện, cha mẹ cần bình tĩnh, đừng quá nóng vội trách móc kẻo dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Về phần con bạn, hãy tin rằng đứa con ấy cũng chịu một sức ép lớn vì mình “không giống ai”, vì lo sợ phản ứng của người thân và dư luận khi biết rõ sự thật. Lúc này, bố mẹ là chỗ dựa tinh thần vững chãi cho con.

Hãy chia sẻ tâm tư tình cảm của con, để hiểu thêm về con. Hiểu biết về đồng tính là điều cần thiết. Hiểu rồi bạn sẽ bớt hoang mang. Có thể gặp gỡ các chuyên gia tư vấn tâm lý, các nhà chuyên môn để biết thêm thông tin hữu ích về hiện tượng đồng tính, từ đó tìm ra cách ứng xử phù hợp.