Trẻ có nguy cơ tự kỷ khi bị để khóc lâu

Các bậc cha mẹ thời hiện đại chăm sóc con phụ thuộc vào gia đình lớn nhiều hơn, điều đó tăng nguy cơ tự kỷ ở trẻ.

Môi trường hiện đại đã làm thay đổi mô hình nuôi dạy con cái và sự phát triển tâm sinh lý của trẻ em thời nay đã khác xa với các thế hệ trước. Đó là lý do khiến hiện nay, việc chăm sóc trẻ mà không kết nối việc đó với rất nhiều yếu tố tình cảm và sự va chạm trực tiếp với trẻ, tình trạng giảm bớt sự tự do của trẻ có xu hướng hình thành những thế hệ trẻ em trải qua những khác biệt về chức năng của trẻ.

Darcia Narvaez, giáo sư của trường Đại học Notre Dame ở Indiana, Hoa Kỳ cho biết, những phương pháp nuôi dạy con cái thời hiện đại như để cho bé khóc quá lâu, giữ bé trong xe đẩy và ít ra bên ngoài phòng sẽ ảnh hưởng đến khả năng học hỏi của con cái, gây sự mất cân bằng cảm xúc.

“Các bậc cha mẹ hiện nay chăm sóc con phụ thuộc nhiều hơn vào gia đình lớn và những người khác. Trong khi các bậc cha mẹ các thế hệ trước thường tự tay chăm sóc con cái mình nhiều hơn,” Narvaez nói.

Theo Narvaesz, những hành vi chăm sóc tình cảm ấm áp từ bố mẹ và người thân, hay việc để trẻ tự do nhiều hơn có thể khiến não của trẻ phản ứng nhanh hơn ở những năm đầu trong quá trình hình thành nhân cách của trẻ.

“Trẻ em không nhận được tình cảm của cha mẹ có xu hướng ích kỷ và nặng hơn là có xu hướng bị các bệnh liên quan đến tự kỷ. Trẻ cũng không có sự phát triển về trí tuệ, cảm xúc như những đứa trẻ lớn lên trong một gia đình có không khí tình cảm ấm áp”.