Nguyên nhân khiếm khuyết tim bẩm sinh

Mặc dù nhiều nhà nghiên cứu vẫn chưa biết chắc vì sao tim của một bào thai phát triển bất thường nhưng di truyền và môi trường có thể làm tăng nguy cơ dị tật tim bẩm sinh.

Di truyền và sức khỏe của mẹ

Nghiên cứu cho thấy, đột biến gene có thể gây dị tật tim hoặc dị tật tim cô lập (chỉ khiếm khuyết ở tim, không kèm theo bất kỳ khuyết tật nào khác). Nếu mẹ có bệnh mãn tính (như tiểu đường), cần được kiểm soát lượng đường trong máu trước và trong thời kỳ mang thai để giảm tác động xấu đến bào thai.

Khuyết tật tim có thể ảnh hưởng đến 30% các bé bị rối loạn nhiễm sắc thể khác như hội chứng Down hoặc hội chứng Turner.

Yếu tố môi trường

Nếu trong 3 tháng đầu mang thai, người mẹ mắc Rubella (sởi Đức) thì nguy cơ khuyết tật tim bẩm sinh sẽ tăng lên. Các yếu tố ở môi trường cũng có thể làm tăng tỷ lệ mắc khuyết tật tim ở bào thai là tiếp xúc với hóa chất công nghiệp, uống rượu, dùng chất gây nghiện như cocain, nhiễm virus cúm khi mang thai.

Thuốc

Phụ nữ chuẩn bị mang thai và đang mang thai nên thận trọng với các loại thuốc, kể cả thuốc thảo dược. Hãy trao đổi với bác sĩ những loại thuốc bạn dùng để đảm bảo chúng không gây khiếm khuyết tim cho bào thai.

Một số thuốc có thể làm tăng dị tật tim bẩm sinh là kháng sinh điều trị nhiễm trùng đường tiểu dùng trong 3 tháng đầu của thai kỳ; thuốc chống động kinh; các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thuốc isotretinoin (điều trị mụn) và các loại thuốc chữa chứng rối loạn da có thể làm tăng tỷ lệ dị tật tim cho con.