Giảm nguy cơ bị tự kỷ ở trẻ bằng việc bổ sung folat ở đầu thai kỳ

Bệnh tự kỷ là một rối loạn phát triển thần kinh với đặc điểm là giảm tương tác xã hội, giao tiếp kém, các hành vi lặp đi lặp lại và thường đi kèm với chậm phát triển trí tuệ. Theo Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tật Hoa Kỳ, ước tính cứ 88 trẻ sinh ra thì có 1 trẻ bị rối loạn phổ tự kỷ.

A-xít folic có thể bảo vệ chống lại những rối loạn phát triển não thời kỳ bào thai bằng cách tạo điều kiện thuận lợi cho các phản ứng methyl hóa ADN, dẫn tới những thay đổi trong cách đọc mã di truyền.

Phụ nữ nên dùng liều a-xít folic khuyến nghị mỗi ngày (600mcg) trong tháng đầu của thai kỳ để giảm nguy cơ sinh con bị rối loạn phổ tự kỷ, nhất là khi người mẹ và/hoặc con họ có biến thể gen đặc biệt liên quan tới chuyển hóa folat kém hiệu quả. Ngoài những phụ nữ đã thụ thai, những người dự định có thai cũng nên cân nhắc dùng chế phẩm bổ sung a-xít folic.

Trong nghiên cứu này, các tác giả muốn xác định xem liệu a-xít folic trong các chế phẩm bổ sung có tác dụng bảo vệ không.

Nghiên cứu đã thu thập dữ liệu của gần 835 bà mẹ ở Bắc California có con từ 2-5 tuổi bị bệnh tự kỷ, chậm phát triển tâm thần. Thông tin được thu thập trong thời gian người phụ nữ mang thai và 3 tháng trước khi có thai.

Kết quả là những bà mẹ có con phát triển bình thường đã bổ sung a-xít folic nhiều hơn mức bình thường và họ thường dùng liều khuyến nghị trong tháng đầu của thai kỳ nhiều hơn so với các bà mẹ có con bị rối loạn phổ tự kỷ. Khi lượng a-xít folic được dùng tăng thì nguy cơ bị rối loạn phổ tự kỷ giảm. Những bà mẹ có con bị chậm phát triển tâm thần đã dùng a-xít folic trong 3 tháng trước khi có thai được ước tính thấp hơn so với những bà mẹ có con phát triển bình thường.

Việc bổ sung a-xít folic trước và trong giai đoạn đầu của thai kỳ đã được khuyến nghị trong nhiều thập kỷ, sau khi các nghiên cứu chứng minh rằng nó có khả năng ngăn ngừa tới 70% dị tật ống thần kinh.

Tác dụng bảo vệ của a-xít folic đối với dị tật ống thần kinh cũng mạnh hơn khi người mẹ và/hoặc đứa con mang biến thể gen MTHFR 677 C>T. Bổ sung a-xít folic trong giai đoạn đầu của thai kỳ hiện được cho là cải thiện tương tác xã hội, sự tập trung và hành vi trong quá trình phát triển của đứa trẻ.